THỊ TRƯỜNGTIN TỨC - SỰ KIỆN

Các Loại Sổ Kế Toán Cần Có Trong Doanh Nghiệp

Mua sắm trực tuyến hiện đang là xu hướng mua sắm của hầu hết mọi người và  cũng là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong những năm gần đây. Trong khi tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ nước ta trung bình 10% / năm thì thương mại điện tử cho thấy tốc độ tăng trưởng lên tới 40% / năm. Trong bài viết này, randeavenue.com sẽ thông tin các loại sổ kế toán đến bạn nội dung này. 

1. Các Loại Sổ Kế Toán Cần Có Trong Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Giám đốc không cần biết làm kế toán nhưng ông ta cần biết những loại sổ  kế toán 

Do đó, việc doanh nghiệp nhỏ và vừa  chiếm  đa số  trong hệ thống  kinh tế Việt Nam là  điều tất yếu. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều vấn đề  nội tại của các công ty này trong việc tham gia  thị trường, có thể kể đến: nhân lực, vốn,  hàng hoá thương mại, … Cho dù do khả năng tài chính  hạn hẹp hay do trình độ kế toán của  chủ doanh nghiệp còn hạn chế. vấn đề kế toán thuế thường không được quan tâm nhiều dẫn đến việc vô ý vi phạm pháp luật thuế.Vì vậy, trong bài viết này, Công ty Dịch vụ Kế toán Song Kim  liệt kê tất cả các loại sổ  kế toán cần thiết để  chủ doanh nghiệp tìm hiểu.

các loại sổ kế toán của doanh nghiệpHình 1: Có thể kiểm tra hoạt động của hệ thống kế toán của công ty  mình.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

Các Loại Sổ Kế Toán cần có để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản cần thiết trong một Doanh nghiệp tư vấn kinh doanh

Sau đây là danh sách các loại sổ sách kế toán bắt buộc phải có trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ, xem

Nhật ký chung. Sổ tiền gửi

Bảng phân bổ  trả trước dài hạn

Bảng khấu hao Tài sản cố định

Phiếu thu và chi

Tài khoản xuất nhập khẩu

2. Giải thích cơ bản về các loại sổ kế toán bắt buộc 

Doanh nghiệp phải có trong doanh nghiệp một nhỏ và mi Công ty  vừa 

+ Sổ cái: Được coi là sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch kinh tế  của công ty bạn.

+ sổ tài khoản, sổ chi tiết tài khoản: Mỗi nghiệp vụ phát sinh như: mua – bán hàng hoá, mua công cụ dụng cụ, mua TSCĐ, trả lương …

các loại sổ kế toán cần thiếtHình 2: Tất cả đều  từ 2-3 sổ cái, sổ chi tiết tài khoản.

+ Tổng hợp xuất nhập  hàng hóa: Đây có thể coi là loại sổ quan trọng  nhất trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì nó phản ánh tất cả các giao dịch nhập, xuất, tồn kho đối với tất cả các mã hàng hóa trong quá trình  kinh doanh của công ty.

Và đây cũng là loại sổ cái được đoàn thanh tra / kiểm tra của  cục thuế  kiểm tra nhiều nhất khi thanh tra / kiểm tra các công ty.

+ Sổ chi tiết hàng hóa: Sổ chi tiết hàng hóa có ý nghĩa tương tự như bảng tổng hợp xuất nhập  hàng hóa.Chỉ khác là bảng tổng hợp  hàng hóa xuất nhập khẩu phản ánh tất cả các mã hàng mà công ty bạn  kinh doanh. Khi đó, chỉ có 1 mặt hàng được hiển thị trong sổ chi tiết hàng hóa,  và chi tiết khi nào và nhập bao nhiêu – mặt hàng này xuất, còn lại bao nhiêu, v.v … trong các giao dịch nhập – xuất hàng 

+ sổ quỹ: Thể hiện tất cả các khoản thu  tiền mặt và các khoản thanh toán liên quan đến hoạt động hàng ngày của công ty bạn.

+ Sổ cái tiền gửi ngân hàng: Hiển thị tất cả các giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Ví dụ: chuyển khoản thanh toán cho nhà cung cấp, nhận tiền từ khách hàng, nhận tiền từ nền tảng thương mại điện tử, các  chi phí liên quan đến giao dịch với ngân hàng như phí đo lường.

các loại sổ kế toán

Hình 3: Phí duy trì tài khoản, phí thông báo tín dụng SMS, v.v.

+ Phân bổ chi phí trả trước dài hạn Biểu đồ: Thể hiện việc bạn mua  máy móc và thiết bị chất lượng cao, sử dụng lâu dài,  trả sau đó. Ví dụ: máy tính xách tay, máy vi tính, điện thoại, bàn ghế,…

+ Bảng trích khấu hao TSCĐ: Tài sản phục vụ công ty có giá trị từ 30 triệu trở lên  được coi là TSCĐ và phải trích khấu hao theo thời gian phù hợp với quy định của pháp luật.Vì vậy, đây là một bảng tính để theo dõi  khấu hao đó.

+ phiếu xuất nhập  hàng hóa: mỗi khi thực hiện giao dịch mua  bán hàng hóa sẽ tạo ra phiếu thu tương ứng, face tạo phiếu thu – chi tương ứng. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button