TÀI CHÍNH - DOANH NGHIỆP

Cách tính toán ước tính chi phí

Khi công ty của bạn thực hiện các dự án dài hạn, bạn phải nghĩ đến việc chi phí leo thang. Theo thời gian, chi phí vật chất và nhân công leo thang tăng theo lạm phát và các nguyên nhân khác. Nếu một dự án chạy trong một hoặc hai năm, chi phí nguyên vật liệu và nhân công ở tính toán ước tính chi phí thời điểm cuối có thể không khớp với chi phí được phản ánh trong giá thầu của bạn. Điều quan trọng là tính toán chi phí leo thang vào ước tính của bạn và giải thích điều đó cho khách hàng.

Sử dụng các chỉ số về lạm phát chi phí cho ngành của bạn trong khu vực của bạn, tìm hiểu mức tăng chi phí trung bình hàng năm trong những năm gần đây. Sử dụng điều đó để dự đoán ảnh hưởng của lạm phát lên chi phí của bạn trong suốt thời hạn của hợp đồng. Nếu bạn có một dự án kéo dài ba năm và chi phí leo thang trong lịch sử là 3%, thì yếu tố trong ba tăng 3%.

Cách tính chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm

Nguyên nhân của việc leo thang chi phí

 • Mặc dù bạn có thể tìm thấy một máy tính lạm phát trực tuyến, nhưng nó sẽ không thực sự hoạt động như một máy tính leo thang. Trong bất kỳ ngành cụ thể nào, các yếu tố dành riêng cho lĩnh vực đó và đối với phần đó của quốc gia sẽ tác động đến sự leo thang chi phí để nó khác với lạm phát chung.
 • Lấy ngành xây dựng làm ví dụ. Nếu lạm phát tăng 3% một năm, một dự án xây dựng sẽ tốn thêm 6% để hoàn thành trong hai năm kể từ bây giờ. Tuy nhiên, các yếu tố khác ngoài lạm phát cũng sẽ làm chi phí leo thang:
 • Việc xây dựng trên toàn thế giới đều sử dụng các loại vật liệu giống nhau, tạo ra sự cạnh tranh về vật liệu xây dựng. Giả sử, nếu Trung Quốc tăng gấp đôi nhu cầu về dầm thép, thì công trình xây dựng của Mỹ sẽ cảm thấy khó khăn.
 • Nguồn cung lao động có tay nghề cao đang thiếu hụt ở một số khu vực trong nước, điều này đã đẩy giá nhân công lên cao.
 • Nếu các dự án xây dựng khu dân cư hoặc kinh doanh lớn đang bùng nổ trong khu vực của bạn, điều đó có thể dẫn đến leo thang chi phí ngay cả khi lạm phát trong nền kinh tế chung là không đáng kể.
 • Các nhà cung cấp có thể ngừng kinh doanh. Đôi khi họ sa thải công nhân hoặc cắt giảm sản lượng để duy trì hoạt động. Dù bằng cách nào thì cũng có ít nguyên liệu hơn nên nhu cầu tăng cao.
 • Việc xây dựng lại sau một thảm họa thiên nhiên có thể hút hết vật liệu xây dựng. Người lao động có thể di cư đến khu vực phục hồi để kiếm nhiều tiền hơn.
 • Những thay đổi đối với các quy định hoặc quy chuẩn xây dựng có thể yêu cầu chi phí dự án cao hơn.
  Với rất nhiều yếu tố, bạn không thể chỉ dựa vào máy tính “chi phí sinh hoạt trong tương lai” để dự đoán mức độ leo thang.

Tính toán ước tính chi phí

 • Thay vì sử dụng máy tính chi phí sinh hoạt trong tương lai hoặc một thước đo lạm phát chung như chỉ số giá tiêu dùng, bạn cần số liệu leo ​​thang chi phí cụ thể cho ngành của bạn. Ví dụ, trong ngành xây dựng, các chỉ số lịch sử về tăng giá là nguồn dữ liệu tốt nhất của bạn.
 • Các chỉ số dựa trên đầu vào theo dõi sự thay đổi giá của lao động và vật liệu.
 • Các chỉ số dựa trên sản lượng đo lường sự thay đổi của giá dự thầu, bao thanh toán trong điều kiện thị trường, khối lượng kinh doanh và biên lợi nhuận của nhà thầu.
 • Một số khách hàng, đặc biệt là trong chính phủ, có thể có chỉ số hoặc thước đo của riêng họ đối với sự leo thang chi phí.
  Ví dụ, giả sử rằng bạn đang làm việc trong một tính toán ước tính chi phí dự án xây dựng đường cao tốc lớn dự kiến ​​thực hiện trong bốn năm. Chi phí cho dự án theo giá ngày nay là 11,6 triệu đô la, nhưng nghiên cứu chỉ số cho thấy chi phí dự án đường trung bình tăng 4%. Bạn tính mức tăng chi phí hàng năm 4% vào ước tính chi phí mà bạn sử dụng để đặt giá thầu của mình.

Điều khoản báo cáo chi phí

Điều khoản leo thang trong hợp đồng cho phép bạn tăng thanh toán trên giá thầu ban đầu để phản ánh sự gia tăng chi phí sản phẩm như nhiên liệu, thép hoặc nhựa đường. Điều này cho phép bạn giữ giá thầu ban đầu của mình ở mức thấp và tránh mất tiền nếu tính toán ước tính chi phí tăng đột biến vượt quá mức trung bình trước đây. Điều này có thể mất một số thương lượng vì khách hàng thường không thoải mái về các điều khoản không cung cấp cho họ một mức giá đảm bảo.

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm | ketoan68.com

Nói chuyện với khách hàng

Bất kể ngành của bạn là gì, một số khách hàng của bạn có thể không hiểu rằng chi phí leo thang là một vấn đề đang diễn ra. Họ nhìn vào những gì họ đã trả cho một dự án 30 năm trước so với những gì bạn đang đấu thầu và cho rằng bạn đang tính quá nhiều. Thay vì đặt giá thầu những gì khách hàng nghĩ rằng nó phải có giá, có lẽ sẽ an toàn hơn khi giải thích tại sao chi phí lại tăng.

Xem thêm thông tin về các dịch vụ kế toán tại: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button