CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (CĐS) đang là một trong những mục tiêu không chỉ của các doanh nghiệp mà còn của cả chính phủ. Vậy CĐS là gì? Tại sao chúng ta phải CĐS?

Khái niệm về chuyển đổi số

Thuật ngữ “chuyển đổi số” đã xuất hiện phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây. Tuy nhiên lại không có một định nghĩa chung chính xác nào về thuật ngữ này. Có nhiều định nghĩa và cách hiểu về chuyển đổi số. Theo công ty nghiên cứu công nghệ Gartner, CĐS là việc sử dụng các công nghệ số. Để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Còn theo Gã khổng lồ công nghệ Microsoft, CĐS là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

FPT cho biết, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số. Bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… Để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Hiểu một cách đơn giản, CĐS chính là việc ứng dụng công nghệ số để thay đổi, chuyển đổi cách làm truyền thống, Hiểu các khác, chính là việc tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của một tổ chức (doanh nghiệp, cơ quan…). Để thay đổi sâu sắc cách hoạt động của tổ chức đó. Bằng cách tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng tốt hơn và văn hóa tổ chức hiện đại.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn Tax Uy Danh – Đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như Bảo Hiểm Xã Hội; Quyết Toán Thuế; Thành Lập và Thay Đổi Giấy Phép Công Ty.

Tại sao phải CĐS?

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia công nghệ đã khẳng định CĐS là xu thế tất yếu trong tương lai. Nếu không các doanh nghiệp không thể CĐS thì sẽ không thể theo kịp thời đại.

Cụ thể, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định: “Câu hỏi mà các doanh nghiệp phải đặt ra vẫn không thay đổi. Làm thế nào để tăng trưởng, để có khách hàng, để có lợi nhuận? Nhưng cách trả lời rất khác biệt. Và những công ty CĐS sẽ thể hiện sự vượt trội. Nói cách khác, nếu không CĐS, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn phải ra đi”.

Trong khi đó, Giáo sư Hồ Tú Bảo của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), cho rằng doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ không thể nói “không” với CĐS.

“Chuyển đổi số là con đường tất yếu. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể. Có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của CĐS. Như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh….”, ông Bảo cho biết.

Lợi ích của Chuyển đổi số

chuyển đổi số 2

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC… đều chỉ ra lợi ích của CĐS. CĐS thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Từ khâu điều hành quản lý đến việc thực hiện nghiên cứu, kinh doanh…

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của CĐS đối với doanh nghiệp là cắt giảm chi phí vận hành. Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn. Lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động. Tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp cũng được nâng cao.

Đối với người dân, CĐS làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Đối với nhà nước, CĐS sẽ thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp. Thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan quản lý.

CĐS còn góp phần gia tăng năng suất lao động. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, năm 2017, tác động của CĐS tới tăng trưởng năng suất lao động vào khoảng 15%.

Các mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng đến bao gồm:

  • Tăng tốc độ ra thị trường;
  • Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường;
  • Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu;
  • Tăng năng suất của nhân viên;
  • Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

Với nền tảng là đội ngũ kế toán, tuyển dụng, luật sư có đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề – Công ty TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN TAX UY DANH sẽ giúp khách hàng giải quyết những vấn đề về kế toán, nhân sự, pháp lý trong doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng với sự chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Related Articles

Back to top button