TÀI CHÍNH - DOANH NGHIỆPUncategorized

Kế toán tư nhân là gì ?: Định nghĩa & Lý do Sử dụng

Kế toán là một phần cần thiết của hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ không có đủ ngân sách để trả cho nhân viên kế toán chuyên dụng. Quyết định sử dụng kế toán tư nhân hay thuê các công ty kế toán công có thể phụ thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của công ty. Nó cũng có thể dẫn đến một câu hỏi về các giá trị và ưu tiên, cụ thể là về chất lượng và tầm quan trọng của hồ sơ kế toán của công ty bạn.

Tại sao sử dụng Kế toán cá nhân?

 • Hệ thống độc quyền. Tất cả các doanh nghiệp phải tuân thủ các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) cho các mục đích pháp lý và thực tiễn. Chúng bao gồm tính nhất quán, tính thường xuyên và đức tin tốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn cũng có thể có một số hệ thống cây nhà lá vườn có ý nghĩa trong nội bộ nhưng sẽ cần sự điều chỉnh đáng kể từ bên ngoài.
 • Đủ nhu cầu. Nếu doanh nghiệp của bạn liên quan đến một số ít giao dịch mỗi tuần, bạn có thể dễ dàng chuyển giao thói quen kế toán của mình cho một kế toán công. Điều này sẽ giải phóng thời gian của nhân viên cho các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như điều hành doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu nhu cầu ghi sổ của bạn đủ phức tạp để giữ cho một kế toán nội bộ bận rộn, bạn có thể có lợi khi thuê một kế toán riêng.
 • Sự đơn giản. Mặc dù nhu cầu kế toán đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng thuê một kế toán công hơn, nhưng chính sự đơn giản này cũng có thể khiến một trong những nhân viên của chính bạn thực hiện các nhiệm vụ kế toán cơ bản, giả sử người đó được đào tạo đúng cách sẽ trở nên hợp lý hơn. Nếu công ty của bạn đủ nhỏ và bạn hiểu cách lập báo cáo tài chính cơ bản, bạn có thể chọn tiết kiệm tiền và tự mình thực hiện công việc này.
 • Kế hoạch dài hạn. Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ mà bạn định giữ lại quy mô nhỏ, thì việc ghi sổ kế toán của bạn có thể chỉ cần đủ phức tạp để khai thuế, thực hiện kiểm tra đơn giản và xin vay ngân hàng không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán sự tăng trưởng theo cấp số nhân và cuối cùng là đầu tư bên ngoài, thì có thể thận trọng hơn nếu thuê một kế toán riêng để giữ sổ sách của bạn không rõ ràng, cung cấp thông tin chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng tài chính của bạn khi đến lúc mở rộng quy mô.

Tư vấn luật đầu tư doanh nghiệp: Thủ tục người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam
Tại sao nên sử dụng Kế toán công?

 • Sự phức tạp. Kế toán không dành cho những người yếu tim và không phải ai cũng có mối quan hệ thân thiện với các con số. Nếu bạn quan tâm đến công việc kinh doanh của mình hơn là khía cạnh kinh doanh của nó, làm giày hơn là lập các dự báo tài chính, thì một kế toán công là một giải pháp lý tưởng cho một doanh nghiệp siêu nhỏ.
 • Tỉ lệ. Nếu công ty của bạn không hoạt động kinh doanh đủ để có thể thuê một kế toán tư nhân chuyên dụng, thì lựa chọn kế toán công có lẽ là lựa chọn đúng đắn. Sử dụng một nhân viên kế toán làm việc cho nhiều doanh nghiệp sẽ có chi phí thấp hơn so với việc sử dụng một nhân viên nội bộ.
 • Góc nhìn cá nhân. Một kế toán viên xử lý báo cáo tài chính cho nhiều doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp cho bạn một góc nhìn rộng hơn so với một người chỉ được tuyển dụng bởi chính công ty của bạn. Nhân viên kế toán bên ngoài này có thể xem tình hình tài chính của bạn so với tình hình tài chính của các doanh nghiệp tương tự khác và đưa ra những quan sát và đề xuất hữu ích.
 • Tính khách quan. Thật khó để nhìn rõ hoàn cảnh của chính mình, đặc biệt là khi bạn đang chìm sâu trong đống cỏ dại tìm cách kiếm sống và trang trải các chi phí hàng ngày của mình. Kế toán công có thể giúp bạn đưa ra quyết định mà không phải chịu gánh nặng của những áp lực có thể làm mờ khả năng phán đoán của bạn.
  Kế toán so với kế toán
  Mặc dù việc doanh nghiệp của bạn sử dụng một kế toán riêng có thể không hợp lý, nhưng công ty của bạn vẫn hoàn toàn hợp lý khi giữ một nhân viên kế toán riêng. Các chức năng của một người ghi sổ và kế toán có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là vì cả hai vị trí đều làm việc để tổ chức và hiểu doanh nghiệp của bạn về số lượng và tài chính.
 • Sổ kế toán ghi lại các giao dịch tài chính của công ty bạn. Họ nhập dữ liệu và sắp xếp thông tin nên rất hữu ích cho các nhà quản lý và kế toán. Kế toán sử dụng thông tin mà người ghi sổ đã thu thập và đưa nó lên cấp độ tiếp theo, hoàn thành các báo cáo tài chính và biểu mẫu thuế, đồng thời thực hiện kiểm toán để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ.
 • Mặc dù việc thuê một kế toán riêng có thể không hợp lý đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn vẫn có thể cần một người kế toán riêng, một người có thể đi sâu vào các sắc thái và đặc điểm riêng của công ty bạn để hiểu rõ về cách phân loại các mục mức độ phù hợp tối đa. Kế toán công của bạn thực hiện công việc này càng tốt thì kế toán công của bạn càng dễ dàng tổng hợp và đánh giá.

Kế toán tài chính

Nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng nhất của người làm kế toán, dù nội bộ hay bên ngoài, là biên soạn và sắp xếp các bút toán trong hệ thống sổ sách kế toán của bạn để xuất trình cho các đơn vị bên ngoài như cơ quan thuế, ngân hàng và nhà đầu tư. Quá trình này thường tương đối đơn giản, mặc dù nó đòi hỏi trình độ học vấn và kinh nghiệm. Đặc biệt dễ hiểu nếu nhân viên kế toán của bạn đã thực hiện một công việc siêng năng chuẩn bị thông tin cho công việc kế toán của bạn.

Các biểu mẫu báo cáo thuế tuân theo các định dạng cụ thể, đòi hỏi sự chú ý nghiêm ngặt đến từng chi tiết và kiến ​​thức về các quy ước báo cáo. Kế toán của bạn chịu trách nhiệm hoàn thành các biểu mẫu thuế của bạn một cách hợp pháp và chính xác. Kế toán tư nhân hoặc công lập đều có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ, bạn có thể không có đủ nguồn lực để thuê một kế toán viên riêng có thể hoàn thành các biểu mẫu thuế của bạn một cách hiệu quả.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng yêu cầu báo cáo tài chính phản ánh tình hình tài chính của công ty bạn một cách chính xác và minh bạch. Báo cáo tài chính cũng rất quan trọng cho các mục đích nội bộ như đánh giá khả năng sinh lời và báo cáo cho các nhà đầu tư. Miễn là báo cáo tài chính của bạn được lập một cách cẩn thận và đúng tiến độ, chúng cũng có thể được lập bởi kế toán nội bộ hoặc bên ngoài.

Kế toán quản lý

Các con số mà kế toán viên của bạn tập hợp cho kế toán tài chính của bạn cũng sẽ hữu ích cho việc hiểu và cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn để hoạt động trơn tru hơn và có lãi hơn. Dữ liệu về lợi nhuận, chi phí cố định và chi phí biến đổi cho phép bạn làm việc trên mô hình kinh doanh của mình. Các số liệu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp bạn lập kế hoạch trước để bạn có vốn cần thiết khi cần.

Kế toán quản lý bao gồm việc sử dụng nội bộ thông tin kế toán, từ lập kế hoạch tài chính đến phân tích chi phí. Ngoài các báo cáo kế toán tài chính mang lại hiệu quả thấp vì bạn đã thu thập thông tin này cho các mục đích bên ngoài, kế toán quản lý xem xét các báo cáo chuyên ngành tổng hợp dữ liệu về hoạt động, bán hàng và bất kỳ khía cạnh nào khác của hoạt động kinh doanh nơi dữ liệu này sẽ chứng minh có ích.

Kế toán công sẽ có thể giúp bạn hiểu một số thông tin kế toán quản trị như mối quan hệ giữa giá vốn hàng bán hoặc chi phí biến đổi và lợi nhuận cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, một kế toán tư nhân có khả năng hiểu sâu hơn về những con số này do dành nhiều thời gian hơn cho chúng và được giao nhiệm vụ đặc biệt đối với sức khỏe tài chính của công ty bạn hơn là sức khỏe tài chính của nhiều khách hàng.

Nghề kế toán tư nhân

Nếu bạn đang tham gia vào lĩnh vực kế toán, quyết định làm kế toán tư nhân hoặc công có thể sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn, đào tạo cá nhân và bất kỳ công việc nào có sẵn khi bạn đang tìm việc. Cho dù bạn chọn theo dõi nào, bạn sẽ cần phải có bằng cử nhân kế toán. Nếu bạn chọn làm kế toán tư nhân, bạn có thể không cần học thêm gì ngoài bằng cấp đó.

Kế toán tư nhân (Private Accounting) là gì? Đặc điểm và phân loại

Kế toán tư nhân có ý nghĩa đối với những người phát triển mạnh về tính nhất quán. Bạn sẽ làm việc cho cùng một công ty ngày này qua ngày khác. Bạn sẽ tìm hiểu sâu về tài chính của nó và bạn sẽ xem lại nhiều thông tin tương tự theo thời gian, tìm kiếm những hiểu biết mới hoặc những sai lầm cũ. Bạn sẽ không phải đi lại nhiều và có thể bạn sẽ làm việc với những người đồng nghiệp như vậy ngày này qua ngày khác.

Là một kế toán viên tư nhân, bạn có cơ hội tốt hơn để thăng tiến lên vị trí quản lý mà không cần được cấp phép làm Kế toán viên Công chứng (CPA). Tuy nhiên, công việc của bạn có thể kém thú vị hơn vì nó ít đa dạng hơn và nhìn chung sẽ có ít cơ hội thăng tiến hơn trừ khi bạn làm việc cho một doanh nghiệp đủ lớn để thuê một đội ngũ kế toán riêng.

Xem thêm thông tin về các dịch vụ kế toán tại: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button