TÀI CHÍNH - DOANH NGHIỆPTHỜI SỰ

Thị trường mang tâm lý đầu tư chứng khoán

Lo sợ bỏ lỡ một “món hời” hoặc mất tiền là dấu hiệu của nhiều nhà tâm lý đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, randeavenue.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Thị trường mang tâm lý đầu tư chứng khoán

Trên thị trường,  nhà đầu tư thường  nghe  những thông tin như:

– Mã này sẽ rất “ngon”, tôi có tin nội bộ

– Cổ phiếu trong gia đình này sẽ bị ném, sẽ bị bán nhanh 

– Hãy bán trái phiếu và quyên tiền để chắc ăn, không biết vài tháng nữa  sẽ ra sao. đa số  và không còn đủ tỉnh táo để ứng biến trước những thay đổi đột ngột của thị trường

tâm lý đầu tư chứng khoán khó khănHình 1: Tâm lý này được gọi là FOMO, viết tắt của  từ  sợ bỏ lỡ – sợ hãi

Về góc độ kinh tế,  FOMO là cảm giác ghê tởm và sợ  bị lấy tiền. , theo Huffington Post để mất.“Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tổn thất ảnh hưởng đến tâm lý con người nhiều gấp đôi so với lợi nhuận. Điều đó dẫn đến tâm lý ngại rủi ro, chán ghét  thua lỗ với mọi thứ. ”

Do thị trường biến động liên tục, nhiều nhà đầu tư luôn cảm thấy tự ti với môi trường của mình. Càng so sánh mình với người khác, họ càng sợ bị lép vế, sợ bỏ lỡ cơ hội “thắng lớn”.

2. Nguyên nhân gốc rễ của Tâm lý đầu tư chứng khoán

Do  thiếu hiểu biết về thị trường

Hầu hết các nhà đầu tư mới không có nhiều kiến ​​thức về thị trường, không có chiến lược  cụ thể. mục tiêu dài hạn và dài hạn.Do đó, họ dễ rơi vào trạng thái “đứng núi này trông núi nọ”, họ dễ bị chi phối và đưa ra những quyết định sai lầm trước những biến động của thị trường.

thực hành tâm lý đầu tư chứng khoán

Hình 2: Tâm lý mong muốn thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn của time

Ngắn hạn – Giao dịch tương lai (swing hoặc lướt sóng) là cách giao dịch nhanh và sinh lời, rất phù hợp với các nhà đầu tư có nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm về thị trường và khả năng thực hiện phân tích kỹ thuật chính xác.

Là một nhà đầu tư mới, bạn có thể đủ may mắn để kiếm lợi nhuận nhanh chóng sau một vài phiên giao dịch trong thị trường tăng giá. Điều này tạo ra hứng thú và tạo ra một thái độ tích cực. Sau đó, khi thị trường có dấu hiệu biến động sau chu kỳ tăng giá, nhiều nhà đầu tư mới sẽ  hoang mang, bối rối và không thể thu hồi vốn và kiếm được lợi nhuận kha khá.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

Ảnh hưởng của các nguồn “rác”

Việc tiếp cận  các nguồn thông tin lỗi thời, không chính thống và thậm chí  lừa đảo dễ dàng gây ra hiệu ứng FOMO. Tham gia các  nhóm vì lợi nhuận và các diễn đàn ngẫu hứng cũng có xu hướng khiến các nhà đầu tư khó chịu.Tránh Hiệu ứng FOMO

Có Chiến lược và Quy tắc Đầu tư Rõ ràng

Để có chiến lược và quy tắc đầu tư rõ ràng, trước tiên bạn phải có hiểu biết vững chắc về thị trường. Khi đã có kiến ​​thức về thị trường,  mã chứng khoán, môi trường kinh tế  xã hội, tài chính, kinh doanh,… bạn gần như đã có đầy đủ  dữ liệu để đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý cho tương lai, tránh chạy theo đám đông.

Bạn nên có một danh sách các công ty  bạn muốn đầu tư  và mức giá  bạn sẵn sàng trả cho cổ phiếu của công ty trước khi  giao dịch.

Ngoài ra, bạn cần nắm rõ mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của mình để có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời trước những biến động của thị trường.

tâm lý đầu tư chứng khoán

Hình 3: Chọn  nguồn cung cấp thông tin  đầu tư

Chọn khán giả để tranh luận hoặc tranh luận về các quyết định đầu tư, theo Beile Grünbaum, cựu phóng viên kinh tế Reuters.Tránh tham gia  các diễn đàn ngẫu hứng, thông tin mập mờ, không rõ cơ sở.

Bạn nên theo dõi các chuyên gia đầu tư để  chia sẻ những ý kiến ​​khách quan và chính xác về thị trường.

Ngoài ra, hãy hình thành thói quen tự phê bình và đánh giá cẩn thận các thông tin thị trường biến động  trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Điều quan trọng là phải luôn tỉnh táo trước những luồng thông tin thúc đẩy dư luận  để hiểu đúng tình hình và tránh bị FOMO.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Warren Buffett đã từng nói “Cảm xúc là kẻ thù của lý trí”.Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, hãy dành thời gian  xem xét và phân tích thị trường và công việc kinh doanh, đừng để cảm xúc lấn át và hãy để tâm lý học FOMO dẫn đường cho bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button